วันนี้ขอมาเล่าเรื่องที่ได้ยินมาแล้วกันนะฮะ ^^
 
 
เรื่องคืออาทิตย์ที่แล้วป้าของโทชิเสียก็จัดงานศพตามขนบธรรมเนียมประเพณี  แน่นอนว่าต้องมีมัคทายกเป็นผู้ดำเนินการเรื่องทั้งหมดฮะ
 
มัคทายกที่ศาลาของป้าเป็นลุงวัยกลางคนน่าจะอายุห้าสิบกว่าๆ  แต่ผมแกยังดำอยู่เลย(ไม่แน่ใจว่าย้อมรึเปล่านะฮะ  แต่ไม่น่าจะย้อมนะ)  อวบๆ  หน้าตายิ้มแย้มเหมือนคนแก่ใจดีทั่วๆไป  กิริยาท่าทางนอบน้อม  อัธยาศัยดี  เป็นกันเอง  แต่งตัวเรียบร้อยมากฮะ  โทชิเห็นมัคทายกบางคนใส่เสื้อยืดกับกางเกงยีนส์ซึ่งโทชิไม่คิดว่ามันไม่สุภาพนะ  แต่ลุงคนนี้ใส่เสื้อซาฟารีกับกางเกงสแลค(เค้าเรียกแบบนี้สินะฮะ?)  ทุกวันฮะ...ใส่แบบนี้ทุกวัน
 
ครั้งแรกที่โทชิคุยกับลุงมัคทายก  คือตอนที่โทชินั่งเล่นกับหมาแล้วหมาตัวนั้นก็เป็นหมาที่ลุงเค้าเลี้ยงไว้  ทำนองว่าหมาวัดแต่ลุงชอบมันเป็นพิเศษ  ให้ข้าว  ให้น้ำ  ตลอดอะไรแบบนั้น
 
ลุงแกก็ถามว่าชอบหมาหรอ?  โทชิก็บอกว่าค่ะ  หนูชอบเล่นกับหมากับแมว  ทีนี้ลุงแกก็ถามอีกว่าไม่กลัวหรอ?  นั่นหมาวัดนะ  ไม่รังเกียจเลยหรอ?  โทชิก็บอกว่าไม่  หมามันก็เหมือนๆกันหมดแหละ  ขนาดหมาตัวเก่าหนูเคยเป็นขี้เรื้อนหนูยังเล่นกับมันเลย  แต่เรื้อนทั้งตัวหนูก็ไม่ไหวนะ  ลุงแกก็ยิ้มๆแล้วก็ลงมานั่งเล่นกับหมาแกแล้วก็ชวนคุยโน่นคุยนี่เรื่องสัพเพเหระไปเรื่อยๆ
 
สวดทั้งหมด 7 คืนฮะ  โทชิก็คุยกับลุง  เล่นกับลุงบ้างอะไรบ้าง  แต่ไม่นานเท่าไหร่เพราะลุงเค้าก็ต้องทำงานในส่วนของเค้าด้วย
 
คนวันเผา  ตอนเลี้ยงพระเช้ารอพระมานานมากเลยฮะ  โทชิก็ยืนคุยกับพี่สาวลุงเค้าก็เข้ามาคุยด้วย  ทีนี้ไปๆมาๆคุยวกเข้ามาเรื่องผีได้ไงไม่รู้  ฮา
 
พอยืนคุยกันซักพักลุงเค้าก็ยิ้มๆแล้วก็บอกว่าพวกหนูเป็นเด็กแบบที่ลุงไม่เคยเจอเลย  ปกติคนทั่วไปเห็นคนวัดแบบลุงเค้าก็รังเกียจกันหมด...
 
แล้วลุงเค้าก็ต้องไปรับพระเลยหยุดไว้แค่นั้น  แล้วทั้งวันก็ไม่ได้คุยกับลุงอีกเลยจนเผาเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ลาลุงกลับบ้าน  ลุงเค้าก็รับไหว้แล้วก็บอกว่าโชคดี
 
โทชิก็เล่าเรื่องนี้ให้แม่ฟัง  แม่เค้าก็ร้องอ๋อแล้วก็เล่าให้ฟัง...
 
"ลุงเค้าก็เล่าให้แม่ฟังอยู่เหมือนกัน  ว่ามีครั้งนึงจัดงานศพนี่แหละ  แล้วเจ้าภาพเค้าชวนลุงกินข้าวพร้อมกับแขก  พอลุงแกนั่งลงแขกลุกหนีหมดเลย"
 
"แล้วก็มีอยู่ครั้งนึงเจ้าภาพเค้าให้ข้าวลุงกลับไปกินบ้าน  พอลุงกำลังจะเดินออกจากงานก็มีเจ้าภาพคนอื่นเรียกให้เอาข้าวกลับคืนมา  ลุงเค้าก็เลยต้องเอาไปคืน"
 
"ตั้งแต่นั้นลุงก็ไม่เคยกินข้าวกับแขกอีกเลย  ขนาดป้าๆเค้าชวนกินข้าวด้วยยังต้องชวนตั้งนานกว่าแกจะยอมมากินด้วย  ขนาดเมื่อเช้าตาลเห็นมั้ย?  ข้าวที่ถวายพระพุทธน่ะ...ลุงเค้าไม่กินกับข้าวในครัวนะ  กินข้าวพระพุทธแทน"
 
พอโทชิได้ยินแบบนั้น...อึ้งค่ะอึ้ง  อึ้งมากๆด้วย
 
ทำไมหรอคะ?  อาชีพมัคทายกวัดน่ารังเกียจตรงไหน?  ไม่ได้ว่าใครนะคะแค่อยากจะแสดงความคิดเห็นและอยากให้ลองคิดตาม
 
โทชิเข้าใจนะคะว่าบางคนก็รังเกียจ  เพราะอยู่วัดเขาอาจจะสกปรก  หรืออะไรก็ตามอันนี้โทชิไม่ขอพูดแล้วกัน  แต่อยากจะบอกว่าต่อให้รังเกียจขนาดไหนแต่ถึงกับเดินหนี  ลุกหนี  เรียกกลับมาเอาของคืน  มันเกินไปหน่อยมั้ยคะ?
 
ถ้าคุณคิดว่าคุณกับเค้าอยู่คนละชนชั้นล่ะก็...ถ้าคุณเป็นชนชั้นสูงก็ควรจะมีมารยาทอยู่นะคะ  อะไรที่ให้เค้าไปแล้วก็ให้เค้าไปเลย  ไม่ควรจะเรียกกลับคืนมาแบบนั้น
 
กลับกัน...ลองคิดว่าเราเป็นเค้า  ลองเอาใจเขามาใส่ใจเราสิคะ  เป็นคุณ...คุณจะเสียความรู้สึกมั้ย?  ถ้าเป็นโทชิตอบได้คำเดียวค่ะว่ามากๆเลยล่ะ  แล้วลองคิดดูนะคะว่าลุงแกอยู่วัดมาตั้งแต่เด็กๆจะเจอเหตุการณ์แบบนี้กี่สิบกี่ร้อยครั้ง?
 
ไม่ได้สำคัญตัวผิดนะคะ...แต่ที่ลุงเค้าบอกว่าพวกหนูกับญาติๆไม่เหมือนกับที่ลุงเคยเจอ  แปลว่าลุงไม่เคยเจอคนที่ชวนกินข้าวพร้อมกับแขกแล้วแขกไม่รังเกียจ  อะไรประมาณนั้นรึเปล่า?
 
ในส่วนพวกญาติๆนะคะ  พวกเค้าเป็นคนต่างจังหวัดก็เลยเป็นกันเองกับทุกๆคน  ขนาดคนบ้าที่วัดขอกินข้าวด้วยยังให้กินยังพูดเล่นกันได้เลยค่ะ
 
ส่วนตัวโทชิเอง...โทชิไม่คิดอะไรกับเรื่องที่เค้าอยู่วัดหรือเปล่า  ดูท่าทางเค้าสะอาดเรียบร้อย  เค้าใจดี  อัธยาศัยดี  แค่เค้าเป็นคนดีแค่นั้นโทชิก็ไม่เกี่ยงแล้วค่ะว่าเค้าจะเป็นยังไง  ^^
 
เก็บไปคิดนะคะ...ไม่ได้ตั้งใจจะว่ากระทบใครนะ  หรือถ้าใครเคยทำแบบนี้ลองเปลี่ยนทัศนคติใหม่ดูมั้ยคะ?  ลองเปิดใจให้กว้างๆแล้วจะรู้ว่าไม่ได้น่ารังเกียจเลย  กลับกันลุงเค้าสอนเรื่องความเชื่อ  เรื่องการจัดการงานศพโน่นนี่ให้โทชิไว้เป็นความรู้รอบตัวด้วย  ^^
 
อ้อ  อีกเรื่องนะคะ  ที่วัดนั่นมีคนบ้าอยู่คนนึงค่ะ  คืนแรกที่โทชิเห็นรู้สึกแกจะโดนหมากัดมาแกเลยหงุดหงิดแต่แกไม่อาละวาดนะ  คืนที่สองแกมาช่วยกันเก็บเก้าอี้ค่ะหลังพระสวดจบถือเป็นการไล่แขกไปในตัว(ฮา)  อันนี้ไม่แปลกนะถ้าคนจะเดินหนี  โทชิก็ทำค่ะเพราะถ้าเราไปทำอะไรไม่ถูกใจเค้าเกิดเค้าทำอะไรเราขึ้นมาทำไง  - -"
 
แต่เค้าก็ดีนะคะ  ช่วยเก็บเก้าอี้  เก็บขยะ  พอเก็บเสร็จเค้าคงหิวมั้ง  ขนมที่แจกแขกที่มาร่วมงานเค้าก็เดินมาสะกิดโทชิตอนนั้นสะดุ้งเลย  เค้าก็ชี้ไปที่ขนมโทชิก็พยักหน้าแล้วบอกแม่  แม่จะเดินไปหยิบมาให้แต่เค้าไปหยิบที่แขกวางไว้แล้วก็เดินไปเลยค่ะ...ฮา
 
คนบ้าจริงๆก็ไม่ได้น่ากลัวอะไรมากมายนะคะ  ถ้าเราไม่ไปยุ่งกับเค้า...ไม่ไปทำอะไรเค้า  เค้าก็ไม่ทำอะไรเราค่ะ(ตามที่โทชิเจอนะ)
 
สุดท้ายนี้...คนเราเลือกเกิดไม่ได้แต่เลือกที่จะเป็นคนดีได้  เลือกที่จะไม่ทำให้ใครเดือดร้อนได้ค่ะ  ไม่ว่าใครก็เกิดมาอยากมีชีวิตดีๆ  อยากสวย  อยากหล่อ  อยากรวย  อยากเก่ง  อยากฉลาด  แต่เลือกไม่ได้ใช่มั้ยคะว่าจะต้องเป็นแบบไหน?
 
แน่นอนค่ะว่าคนบ้าคนนั้นเค้าก็คงอยากมีชีวิตเหมือนคนปกติ  ลุงมัคทายกเล่าให้ฟังว่าแต่ก่อนแกเคยเป็นนักบอลของกองทัพอากาศด้วยนะ  ภรรยาแกยศนาวาอากาศเอก  แต่แกเลิกเล่นบอลแล้วติดยา  ทีนี้จะหายแล้วแต่ว่าพยาบาลที่รักษาแกอยู่ไปต่างประเทศเลยไม่ได้รับการรักษา  เลยต้องมาอยู่วัดค่ะ
 
ไม่มีใครเลือกเกิดได้และคงไม่มีใครชอบที่มีคนแสดงกิริยารังเกียจใส่หรอก  ลดทิฐิ  เปลี่ยนอคติกันซักนิด...สังคมจะได้น่าอยู่ขึ้นนะคะ  หันหน้าเข้าหากันแล้วยิ้ม  ให้เหมือนกับสมัยก่อน...พวกเราเป็นสยามเมืองยิ้มนี่คะ  ^^
 
ขอบคุณที่อ่านมาจนจบค่ะ  ^^

edit @ 12 Nov 2010 14:08:36 by Toshi

Comment

Comment:

Tweet

เป็นเรื่องดีมากเลยอ่ะ แต่เราไม่รังเกียจนะ
แต่คนสมัยนี่เป็นอะไรกันหมดนะเฮ้ออ
Hot! Hot! Hot!

#83 By Palazzo G.N.O on 2010-10-24 12:28

เมื่อคนมันลุ่มหลงแต่วัตถุกับภาพลักษณ์ภายนอก ก็ย่อมจะดูถูกคนที่ด้อยกว่าตนเป็นธรรมดา

ขอโทชิรักษานิสัยที่ดีแบบนี้ไว้นะคับ สังคมยังต้องการคนแบบนี้อีกมาก big smile

#82 By englishgointer on 2010-10-19 13:58

7gghF4 <a href="http://bhswsgbysxan.com/">bhswsgbysxan</a>, [url=http://isbwqmxgokxs.com/]isbwqmxgokxs[/url], [link=http://jqczcleomgrn.com/]jqczcleomgrn[/link], http://roaqppgilirm.com/

#81 By TEjwbCuRJDmZzAt (212.121.219.1) on 2010-10-19 11:52

Hot! Hot! Hot! Hot!

ไม่อยู่สองอาทิตย์ โทชิหนีเค้าไปขึ้นฮอตแล้ว (แล้วทำไมต้องน้ำลายไหล?)

มัคทายกก็เป็นอาชีพสุจริตนี่นะ ไม่ได้ไปปล้นไปฆ่าใคร เออหละเหวย คนเรานี่ก็แปลก sad smile

สนับสนุนคนดี เนอะ สู้ๆ

#80 By Lofe on 2010-10-18 11:41

big smile ชีวิตคนเรามีทางเลือก เลือกที่จะมอง มองเห็นด้านดีหรือด้านที่แย่

#79 By หมูเอื้อง on 2010-10-18 02:40

งงว่าลุงแกเข้าใจอะไรผิดหรือเปล่าน่ะค่ะ sad smile

#78 By sorbet* on 2010-10-18 00:21

tongue เห็นด้วยจ๊ะ
เดี๋ยวนี้เจอเยอะเลยพวกทำตัวรังเกียจอาชีพนี้ ไม่ว่าผู้สูงอายุหรือวัยรุ่น ไม่มีความเคารพเลย
ล่าสุดไปงานศพมาก็เจอมา ถ้านึกว่าตัวเองผู้ดีนัก ก็ควรจะทำตัวตามด้วย ไม่ใช่ดีแต่นาม

#77 By จั๊กจั่น (125.24.249.140) on 2010-10-17 22:50

เพราะคนไทยสมัยนี้เข้าวัดเมื่อต้องเข้าหรือเมื่อจำเป็นเท่านั้น
สมัยก่อนวัดเป็นศุนย์กลางของคนในชุมชน มีอะไรๆชาวบ้านก็ไปประชุมกันที่วัด มาถึงสมัยนี้คนเราห่างไกลวัดวา ถ้าไม่ตั้งชื่อลูกหลาน ถ้าไม่ตายไม่เผาศพ คนไทยบางคนคงไม่ได้เข้าวัดเลย
เราไม่เคยคิดว่าน่ารังเกียจนะ
เค้าก็มนุษย์ เค้าก็มีสิทธิ์ สงสัยเหมือนกัน ว่ารังเกียจทำไม ? ขอบคุณที่นำข้อคิดดีๆมาให้ค่ะ

Hot! Hot! Hot! Hot!

#75 By TJNinfinity on 2010-10-17 13:42

อ่านแล้วสงสารลุงจัง เราก็เป็นคนคุยแบบนี้เหมือนกัน
แล้วแบบเค้าน่ารังเกียจตรงไหน ?
เป็นคนเหมือนกันป้ะ ? ตรงนี้คนเราชอบเเบ่งเเยก ไม่ชอบเลย
เฮ้ออ สงสารลุง แกคงจะอคติไปจนตายเลย..

#74 By Natnicha R. on 2010-10-16 22:32

ถึงจะเราจะไม่ได้นับถือ ศาสนาพุ