[Hong Kong] Hunger games live in Hong Kong 2014 (Part I)

posted on 05 Mar 2014 13:12 by toshi2539 in etc directory Travel
สวัสดีค่ะ  ไม่ได้อัพบล็อกนานมาก
อย่างที่รู้ๆกัน  ตอนแรกเราว่าจะย้ายบ้านแล้วค่ะ  แต่ไม่ถูกใจเวิร์ดเพรสเท่าไหร่  แต่ก็สมัครไว้แล้วนะ จิ้ม แต่ก็ไม่ค่อยเข้าอยู่ดี  สรุปเลยสิงทวิตซะมากกว่า  ไม่มีบล็อกที่ไหนเป็นพิเศษ
 
เข้าเรื่องเลยแล้วกันค่ะ  เห็นชื่อเอนทรี่ก็อย่าตกใจไป  มันเป็นชื่อทริปของการไปเที่ยวฮ่องกงครั้งนี้ค่ะ  555
เราเพิ่งจะไปเที่ยวฮ่องกงมา  วันที่ 27 กุมภาพันธ์ - 2 มีนาคม ค่ะ (แต่ไฟลท์บินกลับเป็นวันที่ 3 มีนา  ตอนตีสอง)
ไปเที่ยวฮ่องกงกับเพื่อนๆที่ห้องและครูที่ปรึกษา  ผอ.  รองวิชาการฯ  และ ดร. ที่มาสอนเสริมค่ะ (เราอยู่ห้องกิ๊ฟเต็ท)  ค่าเครื่องบินกับที่พักจะหักออกจากค่าเทอมค่ะ  รวมค่าตั๋วไปกลับกับที่พัก 4 วัน 3 คืน ประมาณ 14,000 บาทค่ะ
 
การไปเที่ยวครั้งนี้คือจัดการกันเองตั้งแต่จองตั๋ว  ที่พัก  จัดสถานที่เที่ยวเอง  เดินทางเอง  ทำเองทุกอย่าง  o<-<  เหนื่อยมากค่ะ  กระท่อนกระแท่น  มีอุปสรรค+โดนด่าไปก็มาก  แต่คุ้มสุดๆ  สนุกมากและได้ประสบการณ์เยอะมากค่ะ  คือถ้าอยู่ฮ่องกงก็สามารถนั่ง MTR ไปทุกที่ในฮ่องกงได้แล้ว  โปรกว่าบ้านเราด้วย  555 (ที่นั่นเดินทางง่ายมาก + ป้ายเยอะไม่หลง  แล้วถนนก็ไม่ซับซ้อนเหมือนบ้านเราด้วยค่ะ(อันนี้ความเห็นส่วนตัวนะว่าบ้านเราเดินทางยากและหลงง่าย  o<-<))
และเพราะนักเรียนแบ่งกลุ่มกันจัดการเองทุกอย่างทำให้ได้ชื่อทริป Hunger games live in Hong Kong 2014 มานั่นเอง  ฮา
 
Hunger games live in Hong Kong 2014 มีผู้เข้าแข่งขัน 5 เขตค่ะ
เขต 1 : จองตั๋วเครื่องบิน / จองโรงแรม / จองรถรับส่งระหว่างสนามบินกับโรงแรม -> กลุ่มนี้ทำงานหนักมาก + เหนื่อยมากที่สุดค่ะเพราะต้องติดต่อประสานงานกับทุกฝ่าย
เขต 2 : จัดสถานที่เที่ยวของบ่ายวันที่ 1 -> เราอยู่กลุ่มนี้ค่ะ  สบายมากถึงมากที่สุด  เสียวนิดหน่อยตอนไปซื้อบัตร octopus เท่านั้นเอง
เขต 3 : จัดสถานที่เที่ยวของวันที่ 2
เขต 4 : จัดสถานที่เที่ยวของวันที่ 3
เขต 5 : จัดสถานที่เที่ยวของวันที่ 4
 
 

 
วันไปบินกับ Hong Kong Airline ไฟลท์ HX768 ค่ะ  เครื่องออก 08.10  แต่เราถึงสนามบินตอนตีสี่กว่าๆ  นัดกันไว้ตอนตีห้าครึ่งค่ะ  เพราะไปกันเยอะ 35 คนเลยต้องไปก่อนเวลาเยอะๆ  เราแลกเงินไป 9,000 กว่าๆค่ะ  อีก 1,000 แลกเป็นหยวนเพราะจะข้ามไปเสิ่นเจิ้นด้วย (เป็นค่าวีซ่า)  ได้เงินมา 2,100 HKD กับอีก 200 หยวนค่ะ
พี่สาวแอร์โฮสเตสสวยมากกกก  คนที่บริการเราพูดไทยชัดมาก!  คือตอนแรกคุยกับเพื่อนว่ามีคนไทยด้วยแฮะ  แต่ไม่ใช่จ้า  พี่สาวเป็นคนฮ่องกงที่พูดไทยได้ชัดมากจริงๆ
 
ถึงฮ่องกงประมาณเที่ยงๆค่ะ  แล้วก็นั่งรถไปลงโรงแรม  พักอยู่ที่ Stanford Hotel ย่าน Mong Kok ฝั่งเกาะ Kowloon ค่ะ
รูประหว่างทาง
 
 
 
พอถึงโรงแรมก็จะเป็นหน้าที่ของเขต 2 ที่จะต้องนำเที่ยวค่ะ  เลยขอตัวกับคู่หูวิ่งไปซื้อบัตร octopus ที่ใช้เดินทางกับ MTR แล้วก็ซื้อของตามร้านค้าต่างๆ  อาทิ เซเว่น  ฯลฯ ได้ด้วย
ตอนแรกวางแผนว่าจะไปเที่ยว Nan Lian Garden กับ Chi Lin Nunnery ค่ะ  แต่พอดีเครื่องบินดีเลย์  ตอนนั้นก็เกือบๆสามโมงแล้ว  แล้วสำนักชีหลินปิดสี่โมง  เลยเปลี่ยนแผนไป Wong Tai Sin temple แทนค่ะ
 
การเดินทางไปวัดหว่องไทซิน(คนฮ่องกงจะเรียกหวังต้าเซียน)ขึ้น MTR สายสีเขียวจากสถานี Mong Kok ไปสถานี Wong Tai Sin ได้เลยค่ะ(ดูแผนที่ MTR ประกอบ)  ออกทาง B3 เดินขึ้นมาก็จะถึงวัดเลยค่ะ
 
 
ทางออกจาก MTR ค่ะ  ขึ้นมาจะเป็นลานกว้างๆแล้วก็หน้าวัด
 
 
หน้าวัดค่ะ  เสื้อน้ำเงินๆพวกนั้นเพื่อนเราเอง  ฮา
 
 
จุดไหว้จุดที่ 1 ในวัดค่ะ  คนเยอะมากกกกก  สมกับชื่อวัดควันธูปไม่มีวันจาง  แต่พวกเราไม่ได้ไหว้จริงจังค่ะ  ยกมือไหว้  แต่ก็คิดในใจว่าเทพเจ้าเขาจะฟังภาษาไทยออกมั้ย  ๕๕๕
 
ภาพรวมๆในวัดค่ะ
 
 
 
 
 
จุดไหว้ขอพรเรื่องคู่รักค่ะ
 
พอออกจากวัดหว่องไทซินก็ไปเดินเล่นกันแถวๆย่าน Tsim sa tsui ค่ะ  ขึ้น MTR ไปลงที่ Mong kok เปลี่ยนเป็นสายสีแดงแล้วลงที่สถานี Tsim sa tsui ไปหาข้าวเย็นกินค่ะ
 
อาหารที่ฮ่องกงไม่แพง  เพราะจานใหญ่มาก  สั่งมาสองจานกันสามคนค่ะ  บางทีก็จานนึงสามคน  คือคนที่นี่กินเยอะมากแต่แทบไม่มีคนอ้วนเลย  หุ่นดีทุกคน
 
 
 
อาหารมื้อแรกในฮ่องกงค่ะ  ตกจานละ 32 HKD  กินกัน 3 คน
พนักงานร้านที่เราไปพูดอังกฤษไม่ได้ค่ะ  จริงๆคนฮ่องกงก็ไม่ได้เก่งภาษาอังกฤษทุกคนหรอก  ออกแนวคล้ายๆคนไทยที่บ้านอยู่แถวๆพัทยาหรือแหล่งท่องเที่ยวที่มีชาวต่างชาติมากกว่าค่ะ  คือบอกทางได้  บอกข้อมูลได้แต่ก็ใช้ภาษามือช่วย  อย่างประชาสัมพันธ์ในสวนหนานเหลียงก็ยังพูดอังกฤษไม่ได้เลยต้องให้ยามมาพูดแทน
 
พอกินเสร็จจากซิมซาจุ่ยก็กลับที่พักค่ะ  ถึงที่พักประมาณห้าโมงครึ่ง  ประชุมกันเสร็จเรียบร้อยก็แยกย้าย  ถึงตอนนั้น Ladies market เริ่มตั้งร้านกันแล้ว  เลดี้มาร์เก็ตก็คล้ายๆกับจตุจักรบ้านเราแหละค่ะ  ย่านหม่องก๊กเป็นย่านค้าขาย  ตกเย็นก็จะมีถนนคนเดินมีโชว์ตามท้องถนนยันเช้าเลย  พอซักเจ็ดโมงก็ค่อยเริ่มเก็บของกัน
 
 
ภาพที่ ladies  market ค่ะ  พ่อค้าแม่ค้าที่นี่จะค่อนข้างพูดอังกฤษได้ดีหน่อย  ที่นี่สามารถคุยต่อราคาได้  แต่ถ้าพูดไม่รู้เรื่องจะใช้วิธีกดเครื่องคิดเลขต่อราคากันค่ะ  แนะนำว่าพอเขาบอกราคามาเรากดให้เกินครึ่งก่อน  ถ้าไม่ได้ก็ทำท่าจะเดินหนีเขาจะขายให้เองค่ะ
ตลาดนี้คนไทยเยอะมากกก  จริงๆฮ่องกงคนไทยเยอะมากค่ะ  เจอได้ทุกๆที่เลย
 
คนฮ่องกงส่วนมากจะนอนดึกแล้วก็ตื่นสายค่ะ  แล้วทุกคนแต่งตัวดีมากกก  ไม่มีใครใส่รองเท้าแตะเลย  ส่วนมากใส่ของแบรนด์เนมกัน  โดยเฉพาะทางเกาะฮ่องกงนี่ยังกะหลุดจากแคทวอล์คมา  เราใส่กางเกงยีนส์  เสื้อยืด  แจ็คเก็ต  แล้วก็คอนเวิร์สนี่ยังกะบ้านนอกเข้ากรุง  ๕๕๕
แนะนำสำหรับคนไปเที่ยวฮ่องกงนะคะว่าให้ใส่รองเท้าผ้าเพราะเดินเยอะมาก  อีกอย่างใส่แตะจะค่อนข้างดูเป็นตัวประหลาดค่ะ (แต่ถ้าไม่มายด์กับสายตาคนอื่นก็แล้วแต่นะคะ)
 
หมดไปอีกหนึ่งวัน  วันต่อๆไปจะทยอยอัพโปรแกรมเที่ยววันอื่นๆ
สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ : )

Comment

Comment:

Tweet